Sản phẩm nổi bật

Tổng hợp 10 lỗi của máy cnc cắt gỗ và cách khắc phục

  10/06/2022

Máy CNC Cắt Gỗ Công Nghiệp  là dòng máy được sử dụng phổ biến tại các đơn vị thi công quảng cáo, nội thất phòng hát, nhà ở, và nhiều doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.Việc sử dụng máy gặp phải các trục trặc là điều không thể tránh khỏi, vậy các lỗi thường gặp của máy CNC cắt gỗ là gì? Cách khắc phục lỗi máy CNC như thế nào? Tất cả sẽ được CNC Đông Phương chia sẻ đầy đủ qua bài viết sau đây, bạn hãy theo dõi để có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích nhé. 

Tổng hợp 10 lỗi của máy cnc cắt gỗ và cách khắc phục

1. Máy CNC Cắt Gỗ đang chạy bị dừng lại

Đây là lỗi mà nhiều người dùng sử dụng máy và thường xuyên gặp phải, vấn đề này gặp phải do một số nguyên nhân như sau:

 • Máy tính bị tắt khiến máy bị ngừng: Vấn đề này có thể do cài đặt chế độ ngủ đông, khi máy đang hoạt động sẽ khiến máy tự động ngắt kết nối với card điều khiển và làm bị dừng hoạt động. Khi xảy ra vấn đề bạn chỉ cần khởi động lại máy tính, tiến hành tắt chế độ ngủ đông đi là được.
 • Card bị hỏng hoặc xảy ra mất kết nối với card PCI: Ở trường hợp này không có cách nào khác ngoài việc phải thay lại card V5 mới.
 • Khi máy CNC không hoạt động, lúc này xung card điều khiển với bàn phím, chuột, phần mềm cũng sẽ báo đỏ, lúc này bạn cần tắt và khởi động lại máy tính, có thể xem xét sử dụng bàn phím cổng COM.

Máy CNC xảy ra lỗi khi hoạt động là điều thường thấy, bạn cần có cách khắc phục phù hợp để máy hoạt động ổn định, tránh làm gián đoạn việc gia công

2. Lỗi Spindle máy CNC Có 3 Trường Hợp Thường Xảy Ra

Spindle máy CNC không quay

 • Việc này xảy ra do người dùng tắt mở đột ngột nguồn của máy CNC khiến cho biến tần bị lỗi, khi gặp vấn đề này bạn nên tắt hẳn máy CNC và đợi khi đồng hồng biến tần tắt hẳn rồi bạn hãy khởi động và sử dụng máy tiếp.
 • Do mất kết nối card, xảy ra vấn đề này có thể do dây kết nối với máy CNC gặp vấn đề hoặc do card trong máy tính bị lỏng, bạn cần tắt hẳn nguồn của máy tính, sau đó cắm lại dây nối hoặc cắm lại card.
 • Spindle không hoạt động cũng có thể do dây nguồn ở bộ phận này gặp trục trặc, bị vấn đề như đứt hoặc bị chập dây, khi gặp tình trạng lỗi từ Spindle bạn cũng nên kiểm tra cả dây nguồn nếu bị vấn đề này thì bạn nên thay dây ngay.
 • Còn có thể gặp tình trạng nguồn điện đến với spindle bị thiếu dây, việc này có thể là do đấu sai dây, hoặc đấu thiếu dây nguồn đến bộ phận này, bạn cần kiểm tra và khắc phục tình trạng này để spindle hoạt động ổn định.
 • Spindle bị nóng và ngừng hoạt động, nếu gặp vấn đề này thì bạn cần tiến hành kiểm tra xem hệ thống bơm nước, ống nước có đang làm việc hay không, chúng có thể bị tắc và không làm mát khiến spindle bị nóng. Lúc này bạn cần tiến hành thông ống nước ở 2 đầu nước tuần hoàn.
 • Spindle gặp vấn đề có thể do chúng bị hỏng và cách khắc phục hữu hiệu nhất là bạn cần thay mới bộ phần này.

Spindle máy CNC phát ra tiếng lớn

 • Khi máy gặp vấn đề này có thể bị ảnh hưởng bởi các chân của máy không vững, bị yếu cũng có thể do không gian, sàn đặt máy có bề mặt không phẳng, gập ghềnh. Lúc này bạn chỉ cần tìm một không gian khác để đặt máy, giúp máy được đứng vững hơn, hoạt động cũng tốt hơn.
 • Vấn đề này xảy ra có thể do spindle bị vỡ ổ bi, tình trạng này xảy ra do máy làm mát trong máy bị tắc lâu ngày dần dần khiến cho ô bi trong máy bị cháy và bị vỡ ra. Cách khắc phục cho trường hợp này bạn có thể cân nhắc tiến hành thay ổ bi hoặc là thay spindle mới.

Spindle máy CNC bị quay ngược

 • Với tình trạng này thì chỉ có một vấn đề đó là dây đầu ra của spindle bị đấu sai dây khiến bộ phận này bị quay ngược. Bạn cần khắc phục tình trạng này bằng cách đổi chéo các dây U V W trong biến tần, bạn có thể đổi chéo 2 đến 3 dây.

3. Lỗi Driver máy CNC

 • Vấn đề này gặp phải do driver hỏng dẫn đến việc không điều khiển được motor, khi xảy ra hỏng hóc cách tốt nhất là bạn nên thay mới driver.
 • Còn có thể là dây kết nối giữa driver cùng với moto của máy bị đứt hoặc bị hỏng hóc, bạn cần thay đổi các dây với nhau để kiểm tra, nếu dây nào bị hư thì bạn nên thay dây mới để chúng kết nối được ổn định hơn.
 • Xảy ra tình trạng các trục bị kẹt con trượt. Nếu bị ở mức nhẹ, cách xử lý cũng cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần sử dụng nhớt hoặc R7 để tra vào các con trượt, sau khi tra xong thì trượt tới lui để dầu vào được các ổ bi, khắc phục được vấn đề đang gặp phải. Tuy nhiên nếu bị nặng hơn, bị kẹt quá cứng thì phải thay luôn con trượt mới thì máy mới hoạt động lại được.
 • Driver không sáng thì vấn đề này có lẽ do bị hỏng ở nguồn, hoặc các dây nối bị lỏng ra, kết nối không ổn định.

4. 1 trong 3 Trục Không hoạt động.

 • Đây là tình trạng bạn có thể thấy khi máy CNC hoạt động, có thể là cả 3 trục X, Y, Z hoàn toàn không chạy hoặc một vài trục không chạy. Vấn đề này có thể gặp khi mà các chân nối của card điều khiển với máy tính bị lỏng, khi các dây này bị lỏng thì máy CNC hoàn toàn không nhận được các tín hiệu từ máy tính, cũng có thể kết nối chập chờn, hoạt động không trơn tru.

  Lúc này cách khắc phục cũng rất dễ làm, bạn chỉ cần lấy card ra khỏi máy tính, tiếp đó dùng khăn sạch lau hết bụi bặm bám trên card cũng như vệ sinh khe gắn card của máy tính, rồi lắp card vào lại bình thường là được. Bạn cần để card ép chặt vào khe cắm để đảm bảo kết nối tốt hơn. Nếu sau khi làm các thao tác này mà vẫn chưa được, bạn nên cài đặt lại phần mềm mới hoặc nâng cấp driver lên.

5. Máy Cắt CNC chạy mất gốc

Trường hợp này xảy ra hoàn toàn có thể nằm trong những vấn đề như sau:

 • Khi mua máy và lắp đặt máy chưa làm công đoạn nối đất cho máy, bạn cần phải nối đất cho máy ngay.
 • Các cảm biến của trục sử dụng lâu ngày dẫn đến hỏng hóc, bị nhiều vấn đề, gặp phải tình trạng này thì bạn cần thay các cảm biến ngay.
 • Khi bật nguồn hoạt động máy CNC nhưng chưa đưa về tọa độ gốc, bạn cần thao tác đưa về chế độ mặc định.

6. Gãy mũi dao liên tục

Nguyên nhân: Tình trạng này xảy ra có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng tình trạng thường gặp phải nhiều nhất đó là phần đầu kẹp dao trong quá trình sử dụng, sử dụng quá thường xuyên khiến phần này bị mòn đi, không kẹp được dao chắc chắn, trong quá trình gia công sẽ khiến gãy mũi dao.

Cách khắc phục: Gặp phải tình trạng này bạn nên tiến hành thay mới đầu kẹp cũng như ốc mũ mới, vậy nên ở bộ phận này thường dùng khoảng thời gian tầm 1 năm thì bạn phải thay để tránh hư và gãy dao thường xuyên, ảnh hưởng đến quá trình gia công.

Ngoài ra có một số trường hợp do người dùng cài đặt thông số vượt quá mức an toàn, cho máy chạy tốc độ quá nhanh hoặc cắt trên vật liệu cứng. 

7. Máy CNC rò điện

Tình trạng rò điện này hoàn toàn dễ dàng bắt gặp trong quá trình sử dụng máy, vậy nên bạn phải hết sức thận trọng, khi phát hiện vấn đề này bạn cần khắc phục như sau:

 • Cần tìm kiếm các nguồn điện ở xung quanh máy, kiểm tra xem rò điện ở khu vực nào, khi kiểm tra bạn nhớ mặc đồ bảo hộ cẩn thận để bảo vệ bản thân. Khi phát hiện rò điện cần cách điện ngay.
 • Tiếp đó bạn cần kiểm tra dây nối đất của máy có đúng kỹ thuật chưa, có bị hở ra hay không, cần kiểm tra cẩn thận, dây nối này phải đảm bảo đúng các chỉ số an toàn thì mới có thể cách điện hiệu quả.
 • Ở Việt Nam tiêu chuẩn nối đất là 10 ôm, việc nối đất để phòng rò điện cũng như nối để chống nhiễu điện là hai phương thức khác nhau hoàn toàn, bạn cần kiểm tra cẩn thận, phải đảm bảo nối đất đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Máy CNC bị rò điện rất nguy hiểm, khi phát hiện cần khắc phục nhanh chóng

8. Máy CNC không vào được phần mềm NC Studio

Nguyên nhân: Phần mềm điều khiển không vào được để làm việc có thể là do chưa kết nối với driver hoặc driver xảy ra lỗi nào đó.

Cách khắc phục: Nếu chưa cài thì bạn cần tiến hành cài phần mềm, còn nếu đã cài thì nên gỡ bỏ cái cũ và tiến hành cài lại phần mềm mới.

9. Máy CNC bị lỗi phần mềm điều khiển

Các bản vẽ thiết kế khi đưa vào máy tính sẽ được máy CNC tiến hành gia công thông qua việc điều khiển máy bằng các lệnh. Mỗi máy sẽ có những phần mềm tương thích riêng, giúp máy nhận diện được bản vẽ và gia công với độ chính xác cao nhất. Nếu trong quá trình gia công mà bị gặp vấn đề rất có thể là do lỗi phần mềm, do bị nhiễm virus hoặc do người dùng thực hiện không đúng thao tác.

Cách khắc phục là cần cài đặt lại phần mềm hoặc với vi mạch nào bị hỏng thì cần thay thế ngay.

10. Máy CNC không chạy đúng kích thước đã đặt

Nguyên nhân này gặp phải là do bị lỗi thông số Paramerter, thông số này có thể bị sai.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn cần chỉnh sửa lại thông số sao cho phù hợp với thông số chuẩn của nhà cung cấp là được.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp Anh Chị hiểu rõ về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy cnc cắt gỗ để hạn chế tối đa phát sinh làm gián đoạn tiến độ sản xuất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả