Sản phẩm nổi bật

Nghệ nhân theo đuổi nghề sơn son thếp vàng vận dụng công nghệ cnc vào sản xuất

  14/06/2022

Trong nhiều công trình cổ còn đến ngày nay ở nước ta như Đình, chùa, miếu mạo, hay trong nhiều hộ gia đình có nền nếp gia phong, những bộ hoành phi câu đối, những cửa võng lồng son luôn có một ví trí trang trọng. Để tạo nên được “cái thần” cho từng tác phẩm, đòi hỏi mỗi người nghệ nhân bên cạnh niềm đam mê còn phải có cái tâm và thấu hiểu được sự thiêng liêng của nghề. Trong bài viết này, Đông Phương Hà Nội muốn chia sẻ câu chuyện “ Nghệ nhân sơn son thếp vàng Trần Đức Hùng làng nghề Hạ Thái Thường Tín đã tìm được hướng đi mới, dựa trên nghề cổ đã có từ hàng trăm năm trước của cha ông, theo đuổi nghề sản xuất đồ thờ - sơn son thếp vàng, vận dụng công nghệ máy cnc đục gỗ để nâng cao hiệu quả sản xuất,”  Không chỉ nhưng người trong nghề ở khu vực Hà Nội, mà có lẽ với nhiều người yêu thích những tác phẩm nghệ thuật truyền thống, đều biết đến tiếng tăm của nghệ nhân Trần Đức Hùng, anh là người khai sáng thành công của nghề điêu khắc đồ thờ sơn son thếp vàng.

Tại Hạ Thái nổi tiếng là làng nghề sơn mài, hầu hết những hộ kinh doanh nơi đây làm nghề sơn mài xuất khẩu, thì nghệ Nhân Trần Đức Hùng lại tạo dựng được tên tuổi của mình nhờ hướng đi riêng , đó chính là con đường kế thừa và phát huy nghề sơn son thếp vàng truyền thống của cha ông.

Sau khi đục khắc hoa văn từ máy đục gỗ, thì nghệ nhânTrần Đức Hùng sẽ làm nguội sản phẩm rồi sẽ qua công đoạn sơn, Những chi tiết hoa văn mà máy đục ra có ưu điểm rất đồng đều và sắc nét, nên công đoạn này thường không tốn quá nhiều thời gian, chủ yếu lâu nhất là công đoạn sơn sẽ tốn khoảng 20 ngày. Tất cả từ lúc vào nước sơn cho đến lúc hoàn thiện là tổng có 11 nước sơn cùng với kỹ thuật đục, tac, chạm, khắc thì thếp vàng là một trong những khâu quan trọng để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Không chỉ làm bật lên vẻ đẹp, đây còn là khâu cuối cùng với vai trò lưu giữ độ bền của món đồ theo thời gian. Nghe tưởng đơn giản nhưng thếp vàng chính là bước khó khăn nhất, bởi nó đòi hỏi người nghệ nhân phải có kỹ thuật cao và phải thấy được sự thiêng liêng cao quý của nghề thì mới làm được

Anh Trần Đức Hùng chia sẻ "Với cơ duyên theo nghề từ những năm 1996, khi đó Anh Hùng chưa có kiến thức về nghề đục đẽo, cũng chưa có thợ đục, thì mình phải thuê gia công hoặc mua lại nhưng sản phẩm đục, dần dần theo năm tháng cơ sở của anhh lớn mạnh hơn, thuê hơn 20 thợ đục nhưng nhiều giai đoạn rất “ đau đầu” về bài toán sản xuất hiệu quả, nhiều lúc bị chậm tiến độ do quá phụ thuộc vào thợ. Một lần Anh Hùng đi gặp gỡ đối tác thì được giới thiệu về công nghệ máy cnc đục gỗ và đã bén duyên với Công ty Đông Phương từ đây. Hiện Mình đang sử dụng 4 chiếc máy đục gỗ của Công ty Đông Phương."

>> Tham khảo: Báo giá máy cnc đục gỗ mới nhất Đông Phương Hà Nội

Những họa tiết hoa văn trên các sản phẩm kiến thức được học của anh Trần Đức Cường em trai của nghệ nhân Đức Hùng đã giúp ích rất nhiều cho công việc, những bản vẽ thiết kế do anh Cường đảm nhận, Tất cả họa tiết hoa văn trên sản phẩm đều do chính tay anh Cường vẽ rồi thực hiện lập trình file trên phầm mềm. 

Đầu tư máy cnc đục gỗ đã đáp ứng nhu cầu phát triển quy mô sản xuất và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng về họa tiết hoa văn, mẫu mã đa dạng.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ máy đục gỗ là họa tiết hoa văn được thể hiện tỉ mỉ, tinh xảo, và đồng đều. Máy hoạt động 24/24 cả ngày lẫn đêm giúp tiết kiệm lớn chi phí thuê thợ đục tay.

Nghề sản xuất đồ thờ không đơn thuần chỉ là kế sinh nhai mà nó còn là tình yêu, niềm đam mê và tự hào trong mỗi người nghệ nhân, họ đã không ngừng nâng cao kỹ năng để cho ra đời những tác phẩm mang nét độc đáo riêng biệt, đậm đà bản sắc truyền thống của làng nghề Việt Nam

Sự thành công của anh Trần Đức Hùng ở ngay mảnh đất quê hương như thêm nét vẽ chủ đạo góp phần hoàn thiện bức tranh sống động về nghề sơn mài tại Hạ Thái.

Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo về chất lượng Máy CNC Đục Gỗ Đông Phương hãy liên hệ theo thông tin dưới đây: 

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI. 

Nhà sản xuất máy CNC hàng đầu Việt Nam

– Trụ sở chính: KCN Phố Nối A, Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên. 

– Chi nhánh: Số 154/55, KP12, Phường Hố Nai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai.

► WEBSITE              : http://maycncdongphuong.com

► KÊNH YOUTUBE  : CNC Đông Phương Official
► VIDEO TIÊU BIỂU : TOP 03 Máy CNC Bán Chạy Nhất 2022
► GOOGLE MAP      : 
CNC Đông Phương – Trụ sở chính

                                     CNC Đông Phương – Chi nhánh Đồng Nai

► HOTLINE CSKH    : 0362.903.888 – 0368.838.388

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả