Sản phẩm nổi bật

Khám Phá Quy Trình Gia Công Nội Thất Của Máy Cắt Gỗ Công Nghiệp

  10/08/2022

Máy CNC cắt gỗ nội thất chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với những cơ sở chuyên gia công nội thất gỗ công nghiệp, nhưng đối với những khách hàng mới vào nghề, chắc hẳn Quy trình gia công  của máy CNC cắt gỗ nội thất đang là băn khoăn lớn. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay CNC Đông Phương sẽ giải đáp băn khoăn để khách hàng thuận tiện trong quá trình tham khảo và quyết định đầu tư máy.

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu máy gia công CNC hoạt động như thế nào?

Máy CNC là gì?

Máy CNC là loại máy tự động hoá thông minh có tích hợp máy tính (C: Computer) chuyên dụng như bộ điều khiển trung tâm. Toàn bộ quy trình gia công cơ khí được lập trình và lưu trữ trong bộ nhớ của máy tính. Vì lưu trong bộ nhớ nên các lập trình này có thể mang ra sử dụng nhiều lần, không phải làm lại từ đầu.

Cơ chế vận hành của các thành phần chính máy CNC

Máy gia công CNC hầu hết đều có cấu tạo gồm 6 bộ phận sau:

 • (1) Bộ điều khiển đầu vào và đầu ra: Giúp đưa input là các lập trình chi tiết đến với bộ phận xử lý trung tâm và tiếp nhận thông tin sản phẩm gia công hoàn thiện.
 • (2) Bộ điều khiển dùng chíp vi xử lý: tiếp nhận tất cả thông tin từ các bộ phận và xử lý, nhằm giúp máy gia công thực hiện chính xác như bản vẽ. Hiểu như bo mạch chủ của máy tính chúng ta dùng.
 • (3) Bộ nhớ: gồm bộ nhớ tạm (RAM) và bộ nhớ vĩnh viễn (ROM). RAM của máy gia công CNC lưu trữ lập trình bộ phận trong khi ROM của máy CNC giúp lưu các lập trình liên quan đến máy gia công.
 • (4) Bộ phận nhận phản hồi: chủ yếu truyền tín hiệu từ phần máy gia công đến bộ phận điều khiển trung tâm, giúp phát hiện sai sót và điều chỉnh phù hợp.
 • (5) Bộ phận máy: là phần cứng mình nhìn thấy về 1 chiếc máy cơ khí.
 • (6) Giao diện: là những kết nối giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy gia công CNC.

Quy trình gia công CNC

Gia công CNC là quy trình sản xuất sử dụng máy tính để điều khiển vận hành vận hành và thao tác máy và dụng cụ cắt để định hình phôi theo như hình mẫu đã được lập trình trước đó.

Quy trình gia công CNC cơ bản bao gồm các giai đoạn sau:

 • Thiết kế mô hình CAD
 • Chuyển đổi tập tin CAD sang chương trình CNC
 • Chuẩn bị máy CNC
 • Thực hiện thao tác gia công

Thiết kế mô hình CAD

Quá trình gia công CNC bắt đầu từ việc lập bản vẽ vectơ 2D hoặc bản vẽ 3D bằng phần mềm CAD. Thông thường quá trình này sẽ được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư CNC của chính công ty cung cấp máy CNC cho quý khách hàng.  

Phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD), mọi người thường dùng phần mềm AutoCAD, cho phép các nhà thiết kế và nhà sản xuất tạo ra một mô hình hoặc kết xuất các bộ phận và sản phẩm của họ cùng với các thông số kỹ thuật cần thiết, chẳng hạn như kích thước và hình học, để sản xuất một phần hoặc sản phẩm.

Khi thiết kế bản vẽ CAD, người kỹ sư phải hiểu rõ điểm hạn chế và công năng tối đa của máy CNC sẽ sử dụng bản vẽ đó. Ví dụ: các máy CNC chủ yếu vận hành theo trục tròn nên các bản vẽ CAD phải hạn chế yêu cầu máy sử lý các khối hình có bo cạnh.

Ngoài ra, kỹ sư thiết kế CAD cũng phải am hiểu về các đặc tính của vật liệu được gia công, dụng cụ thiết kế và khả năng vận hành của máy. Các yếu tố này tạo ra các hạn chế như: độ dày phần tối thiểu, kích thước phần tối đa, bao gồm và độ phức tạp của các khoang và tính năng bên trong.

Sau khi hoàn thành thiết kế CAD, nhà thiết kế xuất nó sang định dạng tệp tương thích CNC, chẳng hạn như STEP hoặc IGES

Chuyển đổi tập tin CAD

Tệp thiết kế CAD được định dạng để có thể chạy trên phần mềm CAM (phần mềm hỗ trợ vận hành máy). Phần mềm CAM sẽ trích xuất hình dạng bộ phần từ file CAD và tạo mã lập trình kỹ thuật số để máy CNC hiểu và chạy theo.

Máy CNC đã sử dụng một số mã lập trình kỹ thuật số, bao gồm mã G và mã M

 • Mã G (G: là viết tắt của General (chung, tổng quát) hay Geometric (hình học)) điều khiển di chuyển của lưỡi cắt của máy CNC trên phôi CNC (khi nào – when, ở đâu – where và cách thức di chuyển – how). Ví dụ: bạn cần thiết lập khi nào bật và tắt máy (when) + tốc độ di chuyển đến một vị trí cụ thể trên phôi (how), những đường cắt phay trên phôi (where).
 • Mã M (M: là viết tắt của Miscellaneous (khác)) điều khiển các chức năng phụ trợ của máy, chẳng hạn như tự động loại bỏ và thay thế nắp máy khi bắt đầu và kết thúc sản xuất.

Sau khi đã lập trình CNC xong, nội dung lập trình sẽ được truyền tải vào máy CNC.

Thiết lập máy

Trước khi kỹ sư vận hành chạy chương trình CNC, họ phải chuẩn bị máy CNC để vận hành.

Công đoạn này bao gồm:

 • Dán phôi trực tiếp vào máy, vào cọc máy móc thiết bị , hoặc vào máy vises hoặc các thiết bị Dụng cụ gá tương tự
 • Gắn các dụng cụ cần thiết, chẳng hạn như mũi khoan và nhà máy cuối cùng, các thành phần máy thích hợp.

Sau khi máy được thiết lập đầy đủ, người vận hành có thể chạy chương trình CNC.

Vận hành gia công CNC

Chương trình CNC sẽ điều khiển máy CNC vận hành như các lệnh đã được lập trình. Nó gửi các lệnh máy ra lệnh cho các hành động và chuyển động của dụng cụ tới máy tính tích hợp của máy CNC.

Khởi động chương trình CNC cũng đồng nghĩa khởi động máy CNC–>bắt đầu quy trình gia công CNC. Chương trình sẽ hướng dẫn máy trong suốt quá trình khi thực hiện các thao tác máy cần thiết để tạo ra một bộ phận hoặc sản phẩm được thiết kế tùy chỉnh.

Các quy trình gia công CNC có thể được thực hiện trong nhà nếu công ty đầu tư vào việc mua và bảo trì thiết bị CNC của riêng họ hoặc cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ gia công CNC chuyên dụng.

Lập trình CNC hoạt động như thế nào?

Máy gia công CNC hoạt động dựa trên hệ điều hành sử dụng ngôn ngữ lập trình mã G. Các lập trình viên CNC sẽ sử dụng ngôn ngữ G này để yêu cầu máy CNC thực hiện các công đoạn tự động trên phôi. 

Để tạo ra một phần đơn giản, mã G được phát triển và sau đó được gửi đến máy CNC để thực hiện. Các công cụ được sử dụng – để khoan, khoan, định tuyến, phay, tiện, mài, v.v. – trên các vật liệu khác nhau thông qua một loạt các lệnh được gửi bởi bộ điều khiển CNC.

Đã qua rồi cái thời con người làm việc cần gạt, nút và bánh xe; Linh kiện máy tính CNC hoạt động như người vận hành trực tiếp.

Các loại phần mềm hỗ trợ gia công CNC

Các ứng dụng phần mềm được sử dụng trong gia công CNC bao gồm:

hần mềm CAD dùng trong gia công CNC

CAD: Phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) là các chương trình được sử dụng để phác thảo và tạo ra các kết xuất bề mặt và vectơ 2D hoặc phần rắn 3D, cũng như các tài liệu kỹ thuật và thông số kỹ thuật cần thiết liên quan đến phần đó.

Các thiết kế và mô hình được tạo trong chương trình CAD thường được chương trình CAM sử dụng để tạo chương trình máy cần thiết để sản xuất chi tiết thông qua phương pháp gia công CNC.

Phần mềm CAD cũng có thể được sử dụng để xác định và xác định các thuộc tính phần tối ưu, đánh giá và xác minh thiết kế bộ phận, mô phỏng các sản phẩm không có nguyên mẫu và cung cấp dữ liệu thiết kế cho các nhà sản xuất và cửa hàng công việc.

Phần mềm CAM dùng trong gia công CNC

CAM : Phần mềm sản xuất có sự trợ giúp của máy tính (CAM) là các chương trình được sử dụng trích xuất thông tin kỹ thuật từ mô hình CAD và tạo chương trình máy cần thiết để chạy máy CNC và thao tác dụng cụ để tạo ra phần được thiết kế tùy chỉnh.

Phần mềm CAM cho phép máy CNC chạy mà không cần sự trợ giúp của nhà điều hành và có thể giúp tự động hóa việc đánh giá thành phẩm.   

Phần mềm CAE dùng trong gia công CNC

CAE : Phần mềm kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE) là các chương trình được sử dụng bởi các kỹ sư trong các giai đoạn tiền xử lý, phân tích và xử lý hậu kỳ của quá trình phát triển.

Phần mềm CAE được sử dụng làm công cụ hỗ trợ hỗ trợ trong các ứng dụng phân tích kỹ thuật, như thiết kế, mô phỏng, lập kế hoạch, sản xuất, chẩn đoán và sửa chữa, để giúp đánh giá và sửa đổi thiết kế sản phẩm.

Các loại phần mềm CAE có sẵn bao gồm phân tích phần tử hữu hạn (FEA), động lực học chất lỏng tính toán (CFD) và phần mềm động lực học đa dòng (MDB).

Một số ứng dụng phần mềm đã kết hợp tất cả các khía cạnh của phần mềm CAD, CAM và CAE. Chương trình tích hợp này, thường được gọi là phần mềm CAD,CAE,CAM cho phép một chương trình phần mềm duy nhất quản lý toàn bộ quy trình chế tạo từ thiết kế đến phân tích đến sản xuất.

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI. 

Nhà sản xuất máy cnc hàng đầu Việt Nam

– Trụ sở chính: KCN Phố Nối A, Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên. 

– Chi nhánh: Số 154/55, KP12, Phường Hố Nai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai.

► WEBSITE              : http://maycncdongphuong.com

► KÊNH YOUTUBE  : CNC Đông Phương Official
► VIDEO TIÊU BIỂU : TOP 03 Máy CNC Bán Chạy Nhất 2022
► GOOGLE MAP      : 
CNC Đông Phương – Trụ sở chính

                                     CNC Đông Phương – Chi nhánh Đồng Nai

► HOTLINE CSKH    : 0362.903.888 – 0368.838.388

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả