Sản phẩm nổi bật
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hà Nội
Ms. Thúy Hà

  • 0368.838.388
  • windcamkd1@gmail.com

TP.HCM
Ms. Ngọc Bích
  • 0362.903.888
  • dongphuongcnc.kd1@gmail.com

Bí quyết vận hành máy cắt plasma cnc hiệu quả

  30/08/2017

Trong nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách lựa chọn tìm kiếm địa chỉ mua máy cắt plasma cnc tin cậy nhưng chưa nói rõ cách để vận hành máy sao cho hiệu quả, cách xử lý kỹ thuật để máy được bền, lâu bị ăn mòn theo thời gian.

Ví dụ trong quá trình hoạt động, đường cắt hơi bị nghiêng, các béc cắt và điện cực plasma sẽ mòn dần và cần phải thay thế. Tuy nhiên, nếu bạn vận hành máy không đúng kỹ thuật sẽ khiến cho béc cắt và điện cực rất nhanh hỏng so với tuổi thọ của nó.

Vậy bí quyết nào để đường cắt plasma không bị nghiêng hoặc ít nghiêng nhất khi chạy?

1. Điều chỉnh độ cao đầu cắt thích hợp

Vì tia plasma phát ra có hình như giọt nước (phình ra ở đoạn giữa) như hình bên dưới.

Cho nên nếu trong khi cắt đầu cắt ở gần hoặc ở xa vật liệu quá đều làm cho sản phẩm cắt ra sẽ bị nghiêng. Chỉ khi đầu cắt ở độ cao thích hợp so với bề mặt vật liệu thì sản phẩm cắt ra sẽ không hoặc bị nghiêng rất ít (dưới 3 độ).

Vấn đề đặt ra là làm sao biết được độ cao nào là thích hợp? Cái này phải tuân theo các thông số chỉ dẫn của nhà sản xuất bộ nguồn plasma.

Dựa loại vật liệu và độ dày vật liệu cần cắt, chúng ta sẽ tra bảng cut chart. Sau đó chọn các loại béc cắt phù hợp và cài đặt thông số như trong Cut Chart.

Điện áp: Cài trên bộ điều khiển độ cao THC (để tự động duy trì độ cao đầu cắt). Nếu máy không có thiết bị THC đường cắt sẽ không đều, ngoài ra các béc cắt sẽ rất nhanh hỏng ( do khoảng cách từ đầu cắt đến vật liệu không ổn định, có những chổ đầu cắt quá gần vật liệu, phần kim loại nóng chảy từ đường cắt sẽ văng và bám vào làm hỏng béc cắt).

Sau khi thiết lập các thông số theo Cut chart, tiến hành cắt và quan sát sản phẩm cắt ra để tinh chỉnh độ cao đầu cắt nếu cần thiết (chỉnh điện áp trên bộ THC).

2.  Chọn chiều cắt

Luồng khí plasma thổi ra từ đầu cắt có dạng xoắn ốc từ trái qua phải, nên phần phía bên phải của đường cắt sẽ luôn ít bị nghiêng hơn phía bên trái. Do đó luôn chọn chiều cắt sao cho phần sản phẩm cần lấy nằm phía bên phải của chiều cắt

3. Điều chỉnh béc cắt plasma

Khi đã áp dụng 2 bí quyết trên mà đường cắt vẫn chưa hết nghiêng như mong muốn  thì bạn hãy kiểm tra lại béc cắt có dạng hình nón ở phần đáy, mài phần vắt bằng cho đến khi mất phần xăng phe của lỗ. Sau đó mài bo tròn để béc cắt có dạng hình nón đến tận lỗ khí (mài cho không còn phần vát bằng nữa)

Nếu như trước đây, bạn chỉ dùng cắt plasma đối với vật liệu mỏng hơn 6mm, còn các chi tiết dày hơn phải dùng mỏ cắt oxy gas (vì cắt plasma bị nghiêng) thì giờ đây, dựa trên bài viết này bạn hoàn toàn yên tâm rằng các chi tiết dày lên đến 12 vẫn cắt bằng plasma bình thường với tốc độ nhanh hơn nhé

Hi vọng, bài viết này sẽ giúp ích khi máy cắt plasma cnc của các bạn gặp vấn đề

Mời xem video tham khảo vận hành máy cắt plasma thực tế

Nếu bạn đọc tin vẫn chưa điều chỉnh được kỹ thuật phù hợp vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất

Tổng đài hỗ trợ cnc: 01668.838.388 hoặc 01662.903.888

Công ty TNHH Tự Động Hóa Đông Phương Hà Nội

Trụ sở: Km 17 QL5, Lạc Hồng, Văn Lâm, Hưng Yên

Chi Nhánh 1: Số 868 QL1A, KP5, Thạnh Xuân, Quận 12, TP HCM

Chi Nhánh 2: Số 404 QL1A, KP1, Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Web: maycncdongphuong.com & windcam.vn

 

 

 

Bình luận